Friday, 10/07/2020 - 23:38|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HUYỆN SƠN DƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoa thơm dâng Bác kính yêu

Sinh thời, Bác Hồ gửi đến thiếu nhi cả nước 5 lời dạy thiêng liêng: “ Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, Học tập tốt, lao động tốt, Ðoàn kết tốt, kỷ luật tốt, Giữ gìn vệ sinh thật tốt, Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Trước lúc đi xa, Người còn "để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thanh niên và nhi đồng". Tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, và cho đến hôm nay,  “Năm điều Bác Hồ dạy' đã trở thành tiêu chuẩn đạo đức của trẻ em Việt Nam phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành “Cháu ngoan Bác Hồ”. 
Vâng lời Bác Hồ dạy, thiếu nhi huyện Sơn Dương  thực hiện tốt công tác Trần Quốc Toản thông qua tổ chức các hoạt động ý nghĩa như “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” thăm hỏi, tặng trên 5 nghìn suất quà cho gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng với tổng trị giá trên 900 triệu đồng. Huy động trên 50 nghìn lượt đội viên, thiếu nhi tham gia lao động vệ sinh, tu sửa và trồng cây tại khu di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia, nhà truyền thống địa phương. Yêu Bác, nhớ về Bác Hồ kính yêu, thiếu niên, nhi đồng huyện Sơn Dương nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác, không chỉ ra sức thi đua học tập tốt, lao động tốt mà còn biết yêu quê hương, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

 

 Khắc sâu lời dạy của Bác, thiếu niên nhi đồng huyện Sơn Dương luôn xác định học tập là nhiệm vụ hàng đầu của mình. Các Liên đội tổ chức các phong trào thi đua học tập với nhiều nội dung, hình thức phong phú bổ ích như: đôi bạn cùng tiến, nhóm học tập, các câu lạc bộ toán học, tin học, ngoại ngữ; phát động các ngày, giờ, tuần học tốt, các đợt thi đua “hoa điểm 9,10”, phong trào “Vượt khó học tốt”…Thông qua các hình thức học tập đó, toàn huyện đã có trên 2 nghìn đội viên, thiếu nhi tham gia và có 982 em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; 252 em đạt giải cao trong kỳ thi cấp tỉnh; 47 em đạt giải trong các kỳ thi cấp Quốc gia.

 

 

Các Liên đội còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hướng dẫn các em sử dụng, khai thác Internet phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh; tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Em yêu khoa học”, “Sáng tạo trẻ”, có 650 sản phẩm tham gia các cuộc thi sáng tạo do Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phát động, qua đó đã có 158 sản phẩm đạt giải cấp tỉnh, 12 sản phẩm đạt giải cấp quốc gia.

 

 

Từ phong trào truyền thống của Đội là phong trào “Kế hoạch nhỏ”, các bạn thiếu nhi toàn huyện đã thực hiện bằng nhiều hình thức như thu gom giấy phế liệu, trồng rau, nuôi heo đất… từ số tiền tiết kiệm được các bạn đã góp quỹ ủng hộ xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ cấp tỉnh với kinh phí trên 100 triệu đồng. Hội đồng đội huyện cũng đã vận động xã hội hóa và phát động đến các Liên đội tổ chức phong trào gây quỹ xây dựng 6 ngôi nhà khăn quàng đỏ, trao tặng cho 6 đội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trị giá trên 500 triệu đồng.

 

 

Trong 5 năm qua, thiếu nhi Sơn Dương không những học tập tốt, mà còn lao động tốt, nhất là xây dựng các công trình măng non, trồng được hàng nghìn cây bóng mát, vườn hoa, cây cảnh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong nhà trường. Có 67 Liên đội đã xây dựng được 350 công trình măng non cấp liên đội.

 

Nghe theo lời dạy của Người, thiếu niên nhi đồng huyện Sơn Dương mong muốn mang tình yêu, hơi ấm và sự sẻ chia những khó khăn với các bạn học sinh nghèo, quan tâm, giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau tiến bộ. Các Liên đội đã xây dựng được hơn 600 triệu đồng quỹ “Vì bạn nghèo”, quyên góp được trên 10 nghìn bộ quần áo, trên 26 nghìn quyền sách, vở, 85 chiếc xe đạp và nhiều đồ dùng học tập khác được trao cho các bạn thiếu nhi nghèo vượt khó, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tiếp tiếp tục động viên các bạn đến trường đến lớp. Bên cạnh đó, các Liên đội thực hiện tốt phong trào “Hũ gạo tình thương” thu được trên 11 nghìn kg gạo hỗ trợ các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Khắc ghi lời dạy của Bác “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, trong các buổi sinh hoạt đội, Sao nhi đồng, các Liên đội tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường. Trong hoạt động này đã tổ chức 85 cuộc thi vẽ tranh về bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương. Thu hút trên 80 nghìn công lao động của đội viên, thiếu nhi tham gia vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, 100% Liên đội duy trì vệ sinh khuân viên trường lớp sạch đẹp. “ Mỗi tuần là một câu chuyện đẹp”, “Nói lời hay, làm việc tốt”, thông qua đó có hàng nghìn thiếu nhi là gương người tốt, việc tốt nhặt được của rơi trả lại người mất, giúp nhau trong học tập, tiêu biểu có 4 đội viên Liên đội Trường THCS Hồng Thái nhặt được của rơi đã đến cơ quan Công an huyện trao trả lại tài sản nhặt được trị giá 11 triệu đồng. Khi còn sống, Bác luôn đặt nhiều kỳ vọng và niềm tin yêu, giờ đây các em đang nỗ lực thi đua học tập, rèn đức, luyện tài để đáp lại sự mong mỏi của Bác trước lúc đi xa.

Huyện Sơn Dương hiện có 67 liên đội thuộc các đơn vị trường tiểu học, THCS với tổng số trên 31 nghìn đội viên, nhi đồng. Trong 5 năm qua, đã có trên 30 nghìn nhi đồng được kết nạp Đội, giới thiệu trên 7 nghìn đội viên ưu tú cho đoàn. Song song với công tác tổ chức Đội, các Liên đội tổ chức cho đội viên thực hiện chương trình “Rèn luyện đội viên” gắn với các hoạt động giáo dục đạo đức lối sống.

 

 

Trong công tác xây dựng Liên đội, Chi đội đã triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng “Chi đội 3 tốt” và “ Liên đội 3 tốt” (Học tập tốt, phong trào tốt, tự quản tốt), tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Chỉ huy đội, duy trì nề nếp sinh hoạt và thời gian ôn luyện nghi thức Đội. Hội Đồng đội huyện tổ chức thành công hội thi Chỉ huy đội giỏi cấp huyện, chọn cử 3 em dự thi cấp tỉnh đều đạt giải cao và đã có 1 em đạt giải nhất toàn tỉnh, tiếp tục tham gia hội thi toàn quốc được công nhận là chỉ huy đội giỏi toàn quốc. Hội đồng đội huyện duy trì tổ chức 22 hội nghị giao ban công tác Đội với giáo viên- Tổng phụ trách đội trong toàn huyện  gắn với tổ chức các hoạt động theo chủ điểm hàng tháng tại các liên đội và qua đó hỗ trợ 22 triệu đồng cho các liên đội xây dựng công trình măng non. 

Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước, các anh, chị phụ trách đội luôn dành tình cảm và sự quan tâm chăm sóc đặc biệt cho các em thiếu niên, nhi đồng bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực và ý nghĩa. BTV Huyện Đoàn, Hội đồng đội huyện phối hợp xây dựng mới 35 điểm vui chơi, sửa chữa nâng cấp 230 điểm, tặng 3.500 bộ đồ chơi, hàng nghìn m2 xốp rải nền, 1.530 chăn, đệm ấm; 1.000 đôi dép mới, 13 ti vi, tủ lạnh, 900 bát ăn cơm, 6 máy lọc nước sạch và nhiều đồ dùng phục vụ sinh hoạt cho thiếu nhi tại các điểm trường. Trong mỗi dịp hè về, tổ chức tuyên truyền và mởi 65 lớp dạy bơi phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em. Thực hiện cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao và tặng trên 5 nghìn suất quà cho thiếu nhi nhân ngày quốc tế thiếu nhi, dịp hè, tháng hành động vì trẻ em, tết trung thu…

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020 tuyên dương 130 cháu ngoan Bác Hồ, xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tu dưỡng, trong đó có tới 100 bạn có thành tích từ 5 - 9 năm liên tục đạt học lực giỏi toàn diện và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Đây là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa làm nghìn việc tốt dâng lên Bác Hồ nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 79 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Còn có nhiều những bông hoa đẹp khác trong vườn hoa ngàn việc tốt, các em luôn vượt khó vươn lên, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lĩnh hội tri thức, trở thành tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác Đội, các em luôn là những bông hoa nhỏ làm rạng rỡ cho vườn hoa đầy hương sắc dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Hải Đăng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết