Sunday, 05/07/2020 - 22:51|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HUYỆN SƠN DƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trần Cẩm Ly, bông hoa nhỏ làm theo lời Bác

Trần Cẩm Ly, dân tộc Cao Lan, Thôn Đồng Thanh, xã Đồng Quý, năm học này, Cẩm Ly học lớp 5A1 trường Tiểu học Đồng Quý. Không chỉ tích cực tham gia công tác Đội, Cẩm Ly còn là một học sinh sớm biết vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn của mình để trở thành trò giỏi, cháu ngoan của gia đình.

 

Em Trần Cẩm Ly và bà nội

 

Trần Cẩm Ly sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh éo le, năm em 4 tuổi, bố mẹ chia tay nhau, mẹ đi lấy chồng, bố đi lấy vợ, em ở với ông bà nội. Ông nội em tuổi cao nhưng là nhân lực chính trong gia đình, năm 2017 ông bị cảm đột ngột qua đời, để lại em và bà nội. Bà Lê Thị Nhâm, bà nội của em Trần Cẩm Ly tâm sự: cháu thiệt thòi trong hoàn cảnh gia đình là hộ nghèo, nên bà dành tất cả tình yêu thương cho em, cuộc sống của 2 bà cháu vất vả, không có ruộng, hàng ngày bà nội của em làm các loại bánh để bán, mỗi ngày số tiền lãi cũng chỉ được từ 15 nghìn đến 25 nghìn đồng, không đủ trang trải cuộc sống. Ý thức được khó khăn của bà bản thân em luôn cố gắng học tập và rèn luyện, ngoài giờ học trên lớp, Cẩm Ly giúp bà làm bánh, làm việc nhà. Bà Lê Thị Nhâm, bà nội của em Trần Cẩm Ly xúc động nói về cháu gái của mình: Cháu là đứa trẻ đã sớm ý thức được bố mẹ không gần cháu, bà thường động viên cháu, vì vậy cháu rất ngoan.

 

Trần Cẩm Ly  không những là một học sinh giỏi toàn diện 5 năm liền mà em còn là một Liên đội trưởng năng nổ, là hạt nhân trong đội văn nghệ của trường Tiểu học Đồng Quý. Trong công tác đội và phong trào thiếu nhi, em luôn rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ của một chỉ huy và phối hợp với Ban Chấp hành Liên đội, chi đội thường xuyên kiểm tra đánh giá kết quả rèn luyện đạo đức, học tập của đội viên qua các giờ sinh hoạt đội. Em thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ của Liên đội chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học và tổ chức sinh hoạt đội, sinh hoạt sao theo đúng kế hoạch tạo hứng thú cho các đội viên tham gia. Trong các cuộc thi, hội thi nào nhà trường tổ chức, Trần Cẩm Ly luôn đạt giải cao trong các hội thi như “Liên hoan văn nghệ”, “Tiếng hát dân ca”,  chỉ huy đội giỏi, cuộc thi “Nét chữ- Nết người”... Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Đồng Quý cho biết: Toàn Liên đội và cán bộ, giáo viên nhà trường đã bình chọn Trần Cẩm Ly là đại biểu tiêu biểu của trường đi dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện sẽ được tổ chức vào đầu tháng 6 tới.

 

Em Trần Cẩm Ly chăm chỉ tự học tại nhà

 

Cẩm Ly được bạn bè mến phục không chỉ vì học giỏi, hát hay mà luôn lấy em làm tấm gương sáng về ý thức đạo đức. Em đã có việc làm cụ thể để hưởng ứng trong cuộc vận động “Giúp bạn đến trường”. Trong  lớp 5A1 có bạn Hoàng Ngọc Niên, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình bạn thuộc hộ nghèo, nên bạn Niên có sao nhãng trong học tập. Biết được hoàn cảnh của gia đình bạn, Cẩm Ly xung phong giúp đỡ và kèm bạn trong học tập và đã tham mưu với cô giáo Tổng phụ trách đội và cô giáo chủ nhiệm phát động quyên góp ủng hộ giúp đỡ bạn Niên.

 

Là một Liên đội trưởng tài năng, Trần Cẩm Ly cùng với Ban Chấp hành Liên đội xây dựng nội dung tuyên truyền măng non, hàng tuần trong chương trình phát thanh tuyên dương các bạn đội viên có việc làm tốt như: nhặt được của rơi trả lại người mất, giúp đỡ bạn học khi bạn bị ốm hay gặp khó khăn... để động viên khích lệ các bạn đội viên tại liên đội tích cực tham gia vào phong trào. Với sự nỗ lực vượt khó, Liên đội trưởng Trần Cẩm Ly sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó thắp sáng ước mơ cho nhiều bạn đội viên khác có hoàn cảnh khó khăn cùng vượt khó học giỏi. Trần Cẩm Ly tâm sự: Nhiều lúc em em rất nhớ bố, mẹ, nhưng được bà an ủi, nên em không thấy buồn, ước mơ sau này được trở thành cô giáo để em có điều kiện giúp đỡ bà và đem kiến thức của mình đến với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa.

 

Mong em thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai. Nhưng ngày hôm nay, Trần Cẩm Ly luôn tự nhủ phải học tập, rèn luyện thật tốt và mãi là bông hoa tươi thắm trong vườn hoa nghìn việc tốt, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Hải Đăng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết